Bảo hiểm xe máy bắt buộc: Chi tiết từ A – Z

Bảo hiểm xe máy bắt buộc hay còn gọi là Bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe gắn máy. Vậy bạn hiểm thế nào về Bảo hiểm xe gắn máy.

Bảo hiểm xe máy có 02 loại:

  • Bảo hiểm xe máy tự nguyện
  • Bảo hiểm xe máy bắt buộc ( Bảo hiểm bắt buộc hay gọi là Bảo hiểm trách nhiệm dân sự )

Bảo hiểm bắt buộc, hay còn gọi là bảo hiểm trách nhiệm dân sự ( TNDS ) là loại bảo hiểm bao gồm trách nhiệm dân sự liên quan đến việc bồi thường thiệt hại về thương tích, hoặc bệnh tật cho bên thứ 3, hoặc thiệt hại về tài sản của bên thứ 3, do người người lái xe, phương tiện có bảo hiểm gây ra. Đây là hình thức bảo hiểm bắt buộc đối với toàn bộ cá nhân, tổ chức khi điều khiển phương tiện xe gắn máy khi lưu thông trên lãnh thổ Việt nam.

Bảo hiểm xe máy bắt buộc: bảo hiểm giấy hay bảo hiểm điện tử ?

Từ ngày 1/3/2021, người điều khiển xe gắn máy có thể mua, sử dụng bảo hiểm xe máy bằng giấy, hoặc bản điện tử. Do đó, việc mua, sử dụng bảo hiểm xe máy trực tuyến, online hoàn toàn hợp pháp kể từ ngày 1/3/2021.

Không có bảo hiểm xe máy, hoặc không mang theo khi lái xe có bị phạt không ?

Cùng với giấy đăng ký xe (cà vẹt xe) và giấy phép lái xe, giấy chứng nhận BH TNDS ( bảo hiểm xe máy bắt buộc ) là một trong những loại giấy tờ mà bạn phải luôn mang theo khi tham gia giao thông. Trong trường hợp không có hoặc không đem hoặc hết thời hạn thì người điều khiển xe máy có thể bị cảnh sát giao thông phạt từ 100.000 – 200.000 đồng.

Bảo hiểm xe máy bắt buộc ( Bảo hiểm TNDS xe gắn máy ) bồi thường cho ai ?

Đây là bảo hiểm dành để bồi thường cho bên thứ 3 ( không phải bồi thường cho người mua bảo hiểm ) tức là, nếu bạn mua bảo hiểm, vô tình bạn gây tai nạn, thì bảo hiểm này sẽ dành để bồi thương cho nạn nhân của bạn cho dù bạn cũng bị chấn thương, hay ảnh hưởng.

Làm thế nào để khai báo bảo hiểm và nhận bồi thường ?

Khi bị tai nạn, bạn phải gọi thông báo cho bảo hiểm, hoặc bạn cần lưu lại các chứng cứ, bằng chứng, giấy tờ khi xảy ra tai nạn được ghi nhận bởi cơ quan công an.

Trong vòng 05 ngày kể từ ngày xảy ra tai nạn ( trừ trường hợp bất khả kháng ), chủ bảo hiểm xe máy phải thông báo đến doanh nghiệp bảo hiểm kèm theo các giấy tờ chứng cứ.

Bảng giá bảo hiểm xe máy bắt buộc

Mức phí bảo hiểm không hề thay đổi và người mua hoàn toàn được hưởng mức trách nhiệm bảo hiểm lên đến 150 triệu đồng/người/vụ đối với thiệt hại về sức khỏe, tính mạng do xe cơ giới gây ra, thay vì mức trách nhiệm bảo hiểm trước đây là 100 triệu đồng/người/vụ, và 50 triệu đồng/vụ đối với tài sản trong tai nạn do xe gắn máy, kể cả xe máy điện và các loại xe tương tự theo quy định của Luật Giao thông đường bộ gây ra. Biểu phí mua bảo hiểm bắt buộc dành cho xe máy, xe mô tô 3 bánh, xe ô tô:

– Đối với xe máy dưới 50 phân khối (có dung tích dưới 50cc): 65.500đồng/năm (đã bao gồm VAT)

– Đối với xe máy (mô tô) trên 50cc: 66.000 đồng/năm (đã bao gồm VAT)

– Đối với xe máy điện: 60.500 đồng/năm (đã bao gồm VAT)

– Đối với xe phân khối lớn (có dung tích trên 175cc), xe mô tô 3 bánh, các loại xe khác: 319.000 đồng/năm (bao gồm VAT).